TƯ VẤN PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH VIỆC DỪNG KÊ KHAI CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤTMC:
Vâng. Xin được chào cô ạ

CÔ THANH (khán giả):
Ông bà nội tôi lúc còn sống có sở hữu 17.000m2 đất tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Ông bà đã chia hết cho con cháu, phần còn lại là một căn nhà cấp 4 mà có diện tích đất vườn là 6.000m2 chia cho Cha tôi. Đến năm 1994 ông bà tôi lần lượt qua đời, năm 2008 Bố tôi cũng qua đời, sau đó ông Chú tôi kiện ra tòa đòi chia thửa đất của Bố tôi theo hàng thừa kế thứ nhất
Vụ kiện đến nay đã giải quyết xong từ năm 2017 và ông Chú tôi đã được cấp sổ đỏ. Khi tôi làm hồ sơ xin cấp giấy CNQSD đất theo như quyết định bản án thì không làm được vì Văn phòng đăng ký đất đai nói trường hợp của tôi vẫn có đơn tranh chấp đất nhà tôi. Vậy giờ tôi phải làm sao, nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi.

LS PHAN CÔNG TIẾN:
Chào cô Thanh, tựu chung lại việc của Cô liên quan đến một vấn đề duy nhất đó là quy trình kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với cô theo như bản án đã được tòa án sơ thẩm đã tuyên, thì họ đang thực hiện như vậy đúng hay sai? và việc hiện nay họ đang dừng việc tiến trình kê khai cấp sổ mới của cô do có lý do là có đơn thư gửi đến để ngăn chặn, thì việc dừng kê khai cấp sổ như vậy là đúng hay sai? đúng không ạ?

đúng ra thì Luật sư cũng giải quyết rất nhiều những trường hợp tương tự như đối với trường hợp của cô và áp dụng rất nhiều mà đặc biệt là trong Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên Môi trường, ở một số trường hợp kê khai cấp giấy CNQSD đất và một số những trường hợp dừng thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận sử dụng đất

Trong đó thì một trong những trường hợp dừng thực hiện việc kê khai cấp sổ, nó không dựa trên những trường hợp là hồ sơ không đầy đủ, hồ sơ giả mạo hay là không đúng đối tượng, mà dựa trên vấn đề tranh chấp thì luật đang quy định như thế này: Trong một số trường hợp mà có tranh chấp đất đai thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền kê khai cấp giấy chứng nhận phải dừng thực hiện thủ tục đăng ký sổ và tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai đó. Tuy nhiên để mà tạm dừng được thì phải có Văn bản thể hiện việc tiếp nhận giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền – ở đây là Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường này của cô, và bản thân người có mâu thuẫn tranh chấp với cô cũng đã thực hiện việc kiện ra tòa. Trong thời gian khởi kiện ở tòa án đương nhiên Văn phòng đăng ký đất đai sẽ không thể thực hiện thủ tục kê khai cấp sổ cho cô được vì sự viêc đang được giải quyết tranh chấp tại Tòa.

Tuy nhiên như nội dung Cô trình bày thì từ 2019 tòa đã trả lại hồ sơ khởi kiện, tòa không thụ lý tức là trong khoảng thời gian từ 2019 đến nay không có cơ quan nào giải quyết tranh chấp cả, việc bên kia cứ gửi đơn đề nghị đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường hoặc UBND cấp huyện để đề nghị dừng thực hiện thủ tục đăng ký đất đai đối với Cô đó là trái pháp luật, mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở đây là Văn phòng đăng ký đất đai và UBND các cấp, đặc biệt là cấp Huyện là nơi đang thực hiện việc đăng ký cấp sổ cho cô – sẽ có trách nhiệm hướng dẫn bên kia thực hiện việc khởi kiện ra tòa án hoặc là họ sẽ ấn định luôn một khoảng thời gian là 15 ngày, 20 ngày, 30 ngày để bên kia thực hiện việc khởi kiện ra tòa án, hết thời gian đó không thực hiện được khởi kiện, không thực hiện việc đề nghị giải quyết tranh chấp theo quy định pháp luật, thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm thực hiện tiếp việc đăng ký đất đai đối với trường hợp của cô mà không phải chờ theo những đơn thư của bên kia. Vì việc gửi đơn họ cứ gửi đơn nhưng hai năm rồi vẫn không tiếp tục đưa vụ việc ra tòa án và tòa cũng không thụ lý tại vì không có căn cứ, không có cơ sở, không chứng minh được quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm.
Vì vậy là vụ việc này đang không giải quyết tại đâu cả mà nó không thuộc một trong những trường hợp được dừng thực hiện việc đăng ký đất đai theo Thông tư 33, vì vậy là cô cần phải thúc đẩy mạnh ở bên Văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu họ trả lời rõ cho cô bằng văn bản.

Trường hợp mà vẫn không có một câu trả lời thỏa đáng hoặc là họ không tiếp tục thực hiện được đăng ký biến động đất đai đối với cô thì cô hoàn toàn được quyền khiếu nại đối với các hành vi hành chính là hành vi không thực hiện thủ tục đăng ký đất đai theo quy định hoặc là đối với quyết định hành chính: Ví dụ như là quyết định trả lại hồ sơ đăng ký đất đai hoặc là quyết định từ chối không giải quyết nội dung đăng ký đất đai của cô. Về mặt pháp lý thì trường hợp là bên kia không khởi kiện và không có cơ quan nào giải quyết, thì đó không phải là căn cứ để dừng việc giải quyết hồ sơ đăng ký đất đai của cô nên cô có thể vận dụng rất rõ quy định trong thông tư 33 để bảo vệ cho quyền lợi của cô trong trường hợp này. Mà bản thân trường này của cô là rất đúng và rất phù hợp với quy định pháp luật và không thể lấy lý do là đất tranh chấp để từ chối việc giải quyết đối với hồ sơ của cô được.

MC:
Xin được cảm ơn những tư vấn vừa rồi của luật sư và cũng Cảm ơn cô Thanh đã kết nối tới chương trình.

Bài viết được đề xuất

2 Bình luận

 1. Tôi muôn tư vấn thưa luật sư tư vấn giúp tôi

 2. Công Ty Luật TNHH Equity Law

  CHUYÊN GIA TƯ VẤN: Luật sư Phan Công Tiến, Giám đốc Công ty Luật TNHH Equilty Law. NGÀY 27/10/2021

  LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 – 0969 099 300

  Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

  Email: [email protected][email protected]

  Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

  Zalo liên hệ Luật sư: zalo.me/3357157996900972250

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.