TƯ VẤN PHÁP LUẬT KÊ KHAI CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC CƠ QUAN PHÂN ĐẤTCô Sơn (khán giả):
Chào luật sư Phan Công Tiến. Tôi được phân cho một gian nhà ở từ năm 1978 thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và tôi được sử dụng liên tục từ ấy đến bây giờ. Đến năm 2003 Giám đốc công ty Tơ tằm có cho tôi quyết định phân đất. Bây giờ Ủy ban nhân dân xác định nguồn gốc đất và yêu cầu tôi phải nộp thuế sử dụng đất, Tôi phải làm sao bây giờ, nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi?

LS Tiến:
Xin tư vấn với trường hợp của cô Sơn như thế này: Cô được giao đất từ 1978, nhưng đến năm 2003 thì cô có giấy giao đất của cơ quan.Tuy nhiên thì phải nói với cô là bây giờ khi cô thực hiện về thủ tục đăng ký kê khai cấp giấy chứng nhận thì sẽ phải được tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành – đó là Luật đất đai năm 2013. Rất hiểu đối với những trường hợp của cô khi mà nhà nước thực hiện việc giao đất hoặc là Xí nghiệp đơn vị cơ quan thực hiện việc giao nhà cho cán bộ công nhân viên thì hoàn toàn trước đây là vẫn có thể áp dụng được cơ chế là bán thanh lý, hóa giá tài sản nhà nước và để thực hiện việc kê khai cấp Giấy chứng nhận theo Nghị định 61 và sau đó thì có Nghị định 181 cũng hướng dẫn những cái trường hợp tương tự như vậy và sau đó nữa là có Nghị định 43 cũng hướng dẫn những trường hợp đặc thù như trường hợp của cô, là phải xác định rất rõ về nguồn gốc đất đó là cô đã sử dụng ổn định lâu dài không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch từ trước 1993 – Tức là theo mốc năm 1978 hay là theo mốc năm 2003?.
Có thể cơ quan nhà nước có thẩm quyền hiện nay đang không nhìn theo cái thời điểm năm 1978 mà lại nhìn theo thời điểm năm 2003. Có thể đó là lý do mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang yêu cầu cô phải nộp tiền sử dụng đất, có thể là 100% tiền sử dụng đất, có thể là 50%. Tuy nhiên vấn đề gốc rễ là có thể cô chưa chứng minh hoặc là chưa đủ những cái căn cứ, hoặc là chưa biết cách để đưa ra những căn cứ, hoặc là chưa biết cách để thu thập những căn cứ để chứng minh về thời điểm bắt đầu sử dụng đất.
Luật sư chia sẻ với cô như thế này: Trên thực tế thì Luật sư cũng đã thực hiện rất nhiều những trường hợp như của cô và thực ra theo quy định pháp luật có rất nhiều những căn cứ để chứng minh thời điểm bắt đầu sử dụng đất. Luật đã quy định và hướng dẫn cho đúng như trường hợp đặc thù của cô. Có những cách, có những quy định để chứng minh cho thời điểm bắt đầu sử dụng đất, Cô có thể chứng minh bằng những cái phiếu thu nộp tiền từ thời điểm năm 1978, có thể là đăng kí nhân hộ khẩu tại thời điểm năm 1978, có thể là những cái phiếu thu, biên lai thu tiền điện, nước, điện thoại internet, đương nhiên thời điểm đó thì chưa có nhưng mà có thể là trước năm 2003 và những cái giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai, còn là những cái văn bản, văn tự, hợp đồng thể hiện việc chuyển quyền sử dụng đất. Tức là đã có rất nhiều những văn bản quy phạm pháp luật, rất nhiều những nội dung hướng dẫn cho trường hợp của cô, có thể vận dụng theo một trong những nội dung Luật sư vừa trao đổi, để chuyển thời điểm bắt đầu sử dụng đất từ năm 2003 theo xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thời điểm năm 1978 để xác nhận chính xác từ thời điểm 1978.
Và nếu như trường hợp mà cô có thể chứng minh được những điều kiện như vậy thì có thể sẽ áp dụng cho những quy định của Luật đất đai để có giấy chứng nhận QSDĐ làm theo hướng là thanh lý, hóa giá tài sản nhà nước hoặc là cũng có thể là trường hợp không có giấy chứng nhận sử dụng đất nhưng đáp ứng được các điều kiện về thời điểm, về nguồn gốc với lịch sử quá trình sử dụng đất thì vẫn có thể được kê khai cấp sổ và được miễn mà không phải nộp toàn bộ tiền sử dụng đất.
Thì mấu chốt của cô đang ở vấn đề về nguồn gốc đất và cô sẽ phải chứng minh thuộc một trong những điểm như Luật sư đã trao đổi. Còn để kỹ lưỡng hơn thì chắc chắn là phải kiểm tra rất kỹ hồ sơ của cô để có một phương án thực sự phù hợp, đích danh đúng với trường hợp của cô. Vì khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định thời điểm năm 2003 về đảm bảo an toàn cho vấn đề cấp sổ thì ít nhiều cũng phải khẳng định với cô là sẽ có một phần lý do hợp lý ở trong đó, nên sẽ phải khai thác rất kỹ hồ sơ của cô để xác định được thời điểm đúng vào thời điểm thực tế phù hợp Pháp lý năm 1978, thì như vậy mới bảo vệ quyền lợi của cô được

MC: Với những tư vấn vừa rồi của Luật Sư Phan Công Tiến thì cô Sơn cũng có thể hiểu từ đó có phương án để giải quyết được cái vấn đề của mình, cô cũng có thể theo dõi lại chương trình qua Fanpage của truyền hình của Việt Nam cũng như là qua trang web của truyền hình quốc hội tại địa chỉ Quochoitv.vn
——
LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 – 0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
Email: [email protected][email protected]
Fanpage:
Zalo liên hệ Luật sư: zalo.me/3357157996900972250
Quét mã QR Zalo Luật sư:

Bài viết được đề xuất

1 Bình luận

  1. Hoàng Lý Quang

    Muốn tư vấn về luật đất đai, gọi vào số trên màn hình có được không ạ luật sư?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.