TƯ VẤN PHÁP LUẬT: CÁC HÌNH THỨC SỞ HỮU CHUNGMC: Xin hỏi Luật sư một câu hỏi như sau: Có những cái hình thức sở hữu chung nào đang được pháp luật quy định?

LUẬT SƯ PHAN CÔNGTIẾN: Pháp luật quy định có rất nhiều những hình thức sở hữu chung. Thông thường chúng ta cũng gặp trong đời sống hàng ngày cũng rất nhiều nhưng mà quy về theo quy định của pháp luật thì còn Năm hình thức sở hữu chung phổ biến mà pháp luật đã quy định, nói một cách cụ thể và chi tiết trong Bộ luật Dân sự hiện nay đó là:

Thứ nhất đó là hình thức sở hữu chung của một cộng đồng, là hình thức sở hữu chung của cả một dòng họ, của cả một cộng đồng dân cư của Buôn Bản Phum Sóc, ví dụ như là Nhà thờ họ thì đấy là sở hữu chung của cả một dòng họ hoặc là có những tài sản thuộc sở hữu chung của cả một cộng đồng dân cư thì đó là tài sản chung, nó không phải giới hạn là của một người, hai người hay năm bẩy người, đó có thể là hàng chục người hay cả một dòng họ.

Thứ hai đó là sở hữu chung trong gia đình thì chúng ta thường gặp nhất đó là sở hữu chung của các thành viên trong hộ gia đình, đặc thù ở đây ví dụ như ở trong thời điểm trước đây – khoảng năm 2003 trước đó thì cấp rất nhiều những trường hợp cấp sổ cho cả một hộ gia đình xác định cho những người đứng tên trên sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp sổ. Pháp luật quy định rất nhiều những trường hợp cấp sổ cho hộ gia đình mà đặc biệt là đất nông nghiệp hoặc là những trường hợp đất tái định cư hiện nay vẫn là đang được cấp cho hộ gia đình.

Thứ ba nữa là tài sản chung của vợ chồng, cái này rất rõ mà rất nhiều trường hợp những người dân cũng vướng vào những trường hợp như thế này mà đang có quy định pháp luật mà cũng vướng phải những cái tranh chấp có liên quan đến tài sản chung vợ chồng đưa ra tòa án xác định khối tài sản chung, khối tài sản riêng, rồi nợ chung, nợ riêng từ đó đưa ra để cùng phân chia và yêu cầu toà án giải quyết trường hợp đó nên rất phổ biến.

Trường hợp Thứ tư nữa đó là sở hữu trong tòa nhà chung cư, cùng có một cộng đồng dân cư sống ở đó và có những cái tài sản chung ở đó, ví dụ như là cầu thang, lan can, sảnh chung – đó là những cái tài sản chung của các hộ dân trong khu chung cư đó. Nó không phải là tài sản riêng của chủ đầu tư, cũng không phải là tài sản thuộc sở hữu riêng hay là quyền sở hữu riêng của bất kỳ một hộ gia đình nào, mà đó là chung của cả một cộng đồng dân cư sinh sống tại đó.

Thứ Năm là một số những trường hợp là những cái tài sản chung hỗn hợp, có những cái hỗn hợp và có những cái chi tiết hơn ở trong đó để chúng ta cùng phân định ra những loại tài sản chung ở trong đó.

Tựu chung lại là có Năm hình thức sở hữu chung phổ biến nhưng mà phổ biến nhất người dân thường gặp đó là sở hữu chung của vợ chồng.

MC: Xin cảm ơn Luật sư.

#congtyluatequitylaw #luatsuphancongtien #sohuuchung #sohuuchungvochong

———————–

CHUYÊN GIA TƯ VẤN: Thạc sỹ PHAN CÔNG TIẾN – Luật sư điều hành Công ty Luật TNHH Equity Law. NGÀY : 17/11/2021.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 – 0969 099 300
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
Email: [email protected][email protected]
Fanpage:
Zalo liên hệ Luật sư: zalo.me/3357157996900972250

Bài viết được đề xuất

1 Bình luận

  1. Luật sư cho hỏi đất canh tác bao nhiêu năm được cấp sổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.