Một số kiến thức chung về cà phê – Phần 1 | Nhện tri thức | Minh | SPIDERUM



Cái nôi nguyên thủy cây cà phê bắt nguồn từ châu Phi, gồm ba giống chính được phổ biến ngày nay là Arabica, Canephora và Liberica.
Bản đồ phân bố và nơi phát hiện các giống cây cà phê đầu tiên
Các chi chính của giống Arabica gồm có: Ethiopia Heirloom hay Arabica (hương vị tùy thuộc vài thổ nhưỡng, độ cao và thời tiết), Bourbon (hương vị phức tạp , ngọt và tinh tế) và Typical (thế hiện rõ về độ ngọt, sạch (cleanliness), độ đậm (body) hơn Bourbon)
+Giống Arabica còn gọi là cà phê chè, được phát hiện ở vùng Kaffa (chữ Kaffa hay Kafe là nguyên gốc của chữ Coffee) thuộc Ethiopia giáp ranh với Nam Sudan ngày nay.
Hiện nay, vẫn còn một số giống cây cà phê hoang dã mọc trong khắp vùng rừng biên giới hai quốc gia này. Được đặt chung tên là Ethiopia Heirloom, do không xác định rõ nguồn gene của mỗi giống cây cà phê trồng ở Ethiopia.
______________
Cùng tìm hiểu cuốn sách “Doing Good Better” tại:

Theo dõi Kênh Podcast “Người Trong Muôn Nghề” tại đây:

Ghé Nhà sách Spiderum trên SHOPEE ngay thôi các bạn ơi:

Kênh Spiderum Giải Trí đã có Podcast, nghe tại đây:

______________
Bài viết: Một số kiến thức chung về cà phê [phần 1]
Được viết bởi: Minh
Link bài viết:
______________
Giọng đọc: Pinkdot
Editor: Pinkdot

Những nội dung liên quan:
So sánh BOXING CỔ ĐIỂN và BOXING HIỆN ĐẠI | Nhện tri thức | FightingStyles | SPIDERUM

“LỜI NGUYỀN” kiến thức – The curse of knowledge | Nhện tri thức | Vi Bunny | SPIDERUM

Tự tạo một MINI HOME BAR, tại sao không? | Nhện tri thức | Thành Ỉn | SPIDERUM

______________
Website:
______________
Social:
(PODCAST)

______________
Disclaimer:

Music:
Youtube Audio Library
______________
#Spiderum #nhentrithuc #caphe

Bài viết được đề xuất

23 Bình luận

  1. Đặt mua sách “SENECA: NHỮNG BỨC THƯ ĐẠO ĐỨC – CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ TRONG ĐỜI SỐNG” tại đây:
    https://b.link/seneca-tap01

    Ghé Nhà sách Spiderum trên SHOPEE ngay thôi các bạn ơi:
    https://shp.ee/ynm7jgy

    Kênh Spiderum Giải Trí đã có Podcast, nghe tại đây:
    https://anchor.fm/spiderum-giai-tri
    ____________
    Bài viết: Một số kiến thức chung về cà phê [phần 1]
    Được viết bởi: Minh
    Link bài viết: https://b.link/youtube-Mot-so-kien-thuc-chung-ve-ca-phe-phan-1

  2. tuan059f1j Johnson

    video nàytuyệt quá

  3. Nghiền espresso cả 10 năm, cũng tìm hiểu nhiều, thử nhiều kiểu pha chế. Nhưng thực sự đây là bài viết tổng hợp rất đầy đủ kiến thức về cafe.
    Cái hay của tác giả là đưa ra quan điểm cá nhân, đúng là ko có cafe nào ngon hay dở mà chỉ có phù hợp với sở thích mỗi người. Cảm ơn bạn và đã đăng ký kênh!🧔‍♂️

  4. Ai muốn uống cafe ngon mà giá hợp lý thì đặt bên mình nhé 😎 https://www.facebook.com/springup2k/posts/571992297490316

  5. Video hay nhưng kiến thức bị sai nhiều quá

  6. Camera Đà Lạt

    Có lẽ bạn có tình yêu rất lớn về cafe mới có nhưng hiểu biết nhiều cafe

  7. Thông não

  8. Bùi Thùy Linh

    mình cũng từng ngộ nhận cà phê pha bắp và đậu nành là vị cà phê chuẩn. nhưng khi uống cà phê say từ hạt ra thì nó khác hẳn luôn

  9. Quốc Hoàng Nguyễn

    klq nhưng quả cà phê ăn hơi bị ngon. Mình là một số ít thích ăn quả cà phê hơn là uống cà phê.

  10. Cho em xin đường linh trang web về coffee mà anh nói ở phút 29:24

  11. Nếu cafe bột bắp khó sản xuất, giá cao thì nó sẽ là tiêu chuẩn của thượng đẳng.

  12. Chân ái là đây 😭😭🙏🏻🥰 cám ơn bạn 🥰🥰🥰

  13. Cà gì mà phê thế? Cà khịa

  14. Awwwww đây là thứ tôi đang tìm kiếmmmm

  15. kiến thức phong phú mà vẫn rất sâu sắc ..một người bình thường nghe xong phải nghe đi nghe lại nhiều lần mới lắng đọng và hiểu hết ý nghia sưu tập của tác giả..hệ thống kiến thức quá tốt và hữu ích cho mọi người..Cảm ơn tác giả rất nhiều.!!!..

  16. Lý thuyết là thế. Nhưng với kinh nghiệm trồng gđ mình trồng cafe Đak Lak 30 năm và sản xuất cffe ( giấy tờ còn ghi). Thì mình khẳng định arabica mà để uống một mình thì nuốt ko nổi, rất chua và khó uống. Còn robusta uống một mình vẫn ngon. Vị cân đối hơn. còn về culi mà bạn kêu uống chả khác gì bình thường thì kiến thức bạn chưa đủ rồi. Culi 1 hạt nó tụ dinh dưỡng kinh khủng, rất dày, thơm đậm đà hơn bình thường rất nhiều. Cfe càng về cuối năm vị càng tệ đi lại càng không đúng thực tế kinh nghiệm. Dân Đak Lak thường chỉ rang cafe sau khi cất vào kho ít nhất 6 tháng. Thậm chí phải tìm mua cafe năm ngoái để rang xay. Bởi vì nhân cafe khi cất nó có quá trình chuyển hoá bên trong, khi rang mới thơm ngon. Nói dễ hiểu là ủ. Cafe cần phải ủ lên men cũng vì vậy.

  17. Nổ địa chỉ, mình gửi cà nhân sống, giống mình chọn theo hướng chất lượng, xem có khác biệt với cà ngoại ko 😀

  18. Cà phê culy là cà phê 1 nhân trong 1 trái. Trước mình học nghe thầy dạy là giá sư Nguyễn Duy Thịnh nói là loại hạt cà phê có hưng vị tốt nhất. Nhưng sau đó nói chuyện vs mấy anh ở viện Ea kmat thị bị chử cho.

  19. Cây cà phê đầu tiên dc trồng ở VN là ở
    Giáo xứ Kẻ Sở ,nay là Tiểu vương cung thánh đường Sở Kiện
    Đ/c: thị trấn Kiện Khê,Thanh Liêm,Hà Nam
    Thông tin thêm cho bạn nào cần biết

  20. Nhớ hồi bé , mình hay trèo lên hang đá ở trong nhà dòng Sở Kiện,hái quả cà phê để nghịch
    Bây giờ mới biết đấy là cây cà phê dc trồng đầu tiên ở VN
    Chỉ tiếc là bây giờ ko còn nữa

  21. Ai bị say caffein giơ tay

  22. Cho mấy bạn gái đọc đi mà

  23. Loại liberica thường gọi là cà phê mít nhé hehe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.