Loại thuốc shisha mà các bạn trẻ đang dùng

01:04:00 26/04/2017

Hàng trăm ngàn đồng cho một lần sử dụng, hàng chục đứa trẻ chung nhau hít khói từ một chiếc bình trong bầu không gian mịt mù mờ ảo. Hầu hết các em đi hút shisa nhưng lại nói dối cha mẹ là đi học thêm, đi sinh nhật bạn,… Và hầu như các bậc phụ huynh rất sốc khi được công an phường gọi thông báo cho biết và mời lên bảo lãnh con về.
 
Thuốc lào Ả Rập (shisha) tràn vào Việt Nam như một thú chơi sang chảnh. Xuất hiện từ các nhà hàng, quán bar, nay shisha đã tràn ra vỉa hè, cuốn giới trẻ đắm mình trong làn khói mờ ảo.
 
Hút shisha tức là hút tinh túy, hương liệu của các loài thảo dược đã được xử lý qua các công đoạn phơi, sấy, tẩm ướp. Đây là loại thuốc lấy từ hương thiên nhiên ở các loại cây trái như: xoài, mận, dâu, táo, bạc hà...
 
“Shisha được sử dụng tập thể trong môi trường chật hẹp, thường là các phòng kín, vì thế lượng khói nhả ra là rất lớn và nó có thể ảnh hưởng cả tới những người hút thụ động” - bác sĩ Trịnh Văn Hiệp - phụ trách chương trình phòng chống tác hại thuốc lá TP.HCM nói. Theo ông, shisha là một loại thuốc lào và có chất gây nghiện như thuốc.
 
Bác sĩ (BS) Nguyễn Minh Tuấn, phó viện trưởng Viện sức khoẻ tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai, cho biết shisha giống như thuốc lá và thuốc lào, có nguồn gốc từ Ấn Độ và sau đó đã lan tràn qua các nước khác ở vùng Trung Đông.
 
BS Nguyễn Minh Tuấn phân tích cụ thể về khả năng gây độc hại cho cơ thể của shisha: một bình shisha thời gian ít nhất là 40 phút, như vậy số lần hít vào sẽ là từ 50 – 200 lần, lượng khói đưa vào cơ thể sẽ gấp từ 100 – 200 lần so với hút một điếu thuốc lá, đó là lượng khói rất khủng khiếp. Lượng khói này tương đương 0,15 – 0,5 lít khói! Shisha có nhiều chất độc, gây ung thư và cả bệnh về hô hấp, tim mạch lẫn thần kinh.
 
Những nghiên cứu từ Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, lượng nicotine từ shisha vào trong cơ thể cao hơn thuốc lá đến 75% và tỷ lệ mắc các bệnh về răng, miệng, ung thư phổi sẽ rất cao và thường gấp 5 lần so với những người không sử dụng shisha. Điều đáng lo ngại hơn là nhiều người đã “chế” shisha với rượu Tây, ma túy để khẳng định “đẳng cấp” của mình. “Lách” bằng cách “chế” hàng đá hay ma túy vào shisha để hút sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh như ảo giác, ngạt thở, trụy tim… gây nên nghiện.
 
Tác hại là vậy, nhưng nhiều cậu ấm, cô chiêu sẵn sàng “nướng” tiền triệu để được tận hưởng cảm giác “phê” trong làn khói trắng của “nàng shisha”, tuy nhiên ít ai biết đến tác hại của nó. Đây cũng là bài học cho các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn tới con em mình, để tương lai các em không bị làn khói trắng mờ ảo kia che phủ.

Hỗ trợ trực tuyến
  • Hotline: (0931322266)

  • Phản ánh: (0936990004)

 

Đang xử lý...