Hè nay dân chơi đẳng cấp mua gì chơi gì

01:04:00 26/04/2017

Shisha là tên gọi của một loại thuốc hút có xuất xứ từ Ả Rập cách đây hơn 400 năm. Shisha còn có tên gọi là thuốc lào Ả Rập, thực chất là một loại cỏ được tẩm thêm mật ong cùng các hương liệu trái cây như nho, cam, táo, dâu... Về luật pháp, shisha không nằm trong danh mục cấm tiêu thụ, thế nhưng đây vẫn là một trào lưu đem lại hệ lụy xấu, đặc biệt là trong giới trẻ hiện nay.

Tác hại của shisha

Dưới cái nhìn của nhiều người, shisha không gây nghiện và khá an toàn do được lọc qua nước nên lượng độc tố cơ thể hấp thu nhẹ hơn thuốc lá. Thêm vào đó, Shisha lại có nhiều hương vị trái cây nên khiến nhiều người hiện nay đặc biệt ưa chuộng. Thế nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy, shisha tác động trực tiếp vào đường hô hấp. Nếu hút trong vòng 1 giờ, lượng khói xâm nhập vào cơ thể sẽ  rất lớn, đồng thời, tỉ lệ nicotine ngấm vào cơ thể khi hút shisha cao hơn thuốc lá tới 70%. Từ đó, người hút shisha còn có nguy cơ hít độc chất từ hắc ín gồm monoxide carbon, các kim loại nặng và chất gây ung thư gấp 100 lần so với hút thuốc lá… Theo một số nghiên cứu khác, việc sử dụng than để đốt thuốc hút shisha cũng khiến khả năng mắc ung thư, tắc nghẽn phổi mãn tính... tăng cao tới 5 lần.


Giới trẻ và shisha - sành ít, điệu nhiều

Việc nhiều bạn trẻ kéo nhau đi hút shisha khiến dư luận và nhiều bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Đối với các bạn trẻ, nếu chỉ hút chơi, hút thử một vài lần sẽ không gây tác hại lớn. Tuy nhiên, đã có không ít bạn từ thử một lần cho biết rồi lâu ngày dần dần trở thành một thói quen, trở nên nghiện lúc nào không hay biết. Các bạn trẻ trong đó một bộ phận không nhỏ lứa tuổi học sinh, đến với shisha khi không lường trước được những tác hại có thể gây ra cho sức khỏe của loại thuốc này. Tệ hại hơn nữa, do tâm lý học đòi, bắt chước lẫn nhau, mà nhiều bạn trẻ đã tìm đến thú vui shisha như là một cách để thể hiện bản thân. Phần lớn giới trẻ cho rằng cảm giác khi nghe tiếng “rột rột” phát ra từ bình hút đem lại sự kích thích đến người sử dụng.


Hút shisha đang trở thành một trào lưu phổ biến trong giới trẻ hiện nay, thậm chí là cả những học sinh trung học. 


Shisha không phải là ma túy nên hiện nay chưa nằm trong danh mục cấm. Tuy nhiên đây là khởi đầu của thói quen và hành vi nghiện ngập. Có một thực trạng đáng báo động là hiện nay là người bán shisha có khuynh hướng pha trộn thêm vào bình hút những loại ma túy đá, heroin, rượu, cỏ Mỹ để tăng thêm độ “phê” nhằm giữ chân khách hàng. Điều này vô cùng nguy hiểm vì giới trẻ có thể vô tình bị sử dụng chất ma túy mà không biết. Ngoài ra khi hút Shisa, các bạn trẻ thường hút chung một vài vòi hút, sẽ dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua hệ hô hấp. Tất cả xuất phát từ những sai lầm trong suy nghĩ, không lường trước được tác hại mà shisha gây ra cho sức khỏe, thậm chí, giới trẻ còn cho rằng đây là một thứ mốt để thể hiện bản thân, đua đòi với bạn bè.


Bạn suy nghĩ gì về trào lưu hút shisha trong giới trẻ hiện nay? Bạn suy nghĩ ra sao về tác hại của shisha đến sức khỏe? Làm thế nào để hạn chế thực trạng hút shisha hiện nay? Từ ngày 3/10 đến ngày 6/10, Ban biên tập Sóng trẻ xin được mở diễn đàn “Giới trẻ và trào lưu hút shisha” nhằm thu nhận những  ý kiến đóng góp của độc giả về vấn đề này. Mọi bình luận tham gia diễn đàn xin gửi về trang tin Sóng trẻ qua email: diendansongtre.tv@gmail.com hoặc tại đây.


Xin trân trọng cảm ơn quý độc giả!


Hỗ trợ trực tuyến
  • Hotline: (0931322266)

  • Phản ánh: (0936990004)

 

Đang xử lý...